Làm thế nào để phân biệt gốm sứ Bát Tràng với gốm sứ Trung Quốc

Làm thế nào để phân biệt gốm sứ Bát Tràng với gốm sứ Trung Quốc

Với kiểu dáng đa dạng, hoa văn, màu sắc đẹp mắt, giá thành lại rất rẻ… vì thế trong thời gian vừa qua gốm sứ Trung Quốc đã xâm nhập rất sâu vào thị trường gốm sứ Việt. Điều đặc biệt là, khi lựa chọn mua các món đồ này mọi người thường không phân biệt được đâu là gốm sứ có xuất xứ từ Trung Quốc hay của làng gốm cổ Bát Tràng. Bài viết dưới đấy  batranggom.vn sẽ mách bạn một số bí quyết phân biệt được đâu là gốm sứ của làng nghề Truyền thống Bát Tràng, đâu là hàng Trung Quốc.

Do sự phát triển không ngừng của xã hội, mỗi cá nhân mỗi doanh nghiệp đều có hướng đi của mình, đều có sự lựa chọn con đường đi để đạt đến đích cuối cùng là sự phát triển, thu nhập của mình. Tuy nhiên trong xã hội cũng không ít người chọn đường đi sai chỉ vì một mục đích là doanh thu, với làng nghề Bát Tràng cũng vậy. Không nằm ngoài quy luật phát triển của xã hội, cho dù hiệp hội gốm sứ Bát Tràng đã có những cuộc họp các gia đình, công ty sản xuất và kinh doanh trên địa bàn xã, nhưng ở đâu đó vẫn có hàng kém chất lượng, không phải là hàng gốm sứ Bát Tràng được bày bán cùng với sản phẩm của làng nghề  nhằm đánh lừa mắt người mua. Sau đây là  những điểm dễ nhận ra nhất để nhận diện gốm sứ bát tràng.

1. Về màu sắc và họa tiết:

Với gốm sứ Bát Tràng được làm thủ công nên những nét vẽ rất uyển chuyển, nét thanh nét đậm, nét to nét nhỏ, do làm thủ công nên những nét vẽ này dù rất đẹp nhưng không thể giống hệt nhau được, điều này có thể so sánh khi chúng ta mua các sản phẩm bán theo bộ như: ấm chén, bát, đĩa..., với những mặt hàng này chúng ta sẽ kiểm tra chúng về họa tiết là sẽ dễ dàng nhận được ra.

Còn với gốm sứ  Trung Quốc hay gốm sứ nơi khác nhập về và gia công lại, thì họa tiết trên sản phẩm không phải là vẽ mà được dán bằng đề can rồi hấp qua lửa để mực hấp ăn vào men của sản phẩm. với sản phẩm này chúng ta thấy  các họa tiết, hoa văn rất giống nhau, từ chi tiết nhỏ đến chi tiết lớn.

Với màu sắc họa tiết của gốm sứ bát tràng thường có ít màu, một hoặc hai màu, trông trang nhã không lòe loẹt. màu sắc thường là các màu đơn gian gần gũi với đời sống hàng ngày như: màu đại thanh, màu xanh non, màu xanh là, màu huyết dụ...

Với hàng trung quốc thì màu sắc có phần lòe loẹt, người sử dụng thường hay bị ấn tượng bởi điều này, các màu thường là đỏ, vàng, hay xanh thẫm ... chúng ta có thể thấy ở gốm sứ Giang Tây bán ở ngoài đường rất nhiều.

Ảnh hưởng: Với gốm sứ bát tràng màu vẽ thường là đại thanh, được bao bọc bởi lớp men bên ngoài nên hoa văn không bị mờ, và là sản phẩm tốt cho sức khỏe. Ngược lại, với hàng được hấp đề can, màu sắc bị mờ dần và bong tróc khi sử dụng lâu, với mầu vẽ thường có chì trong nên mực này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, đây là điều cần được quan tâm.

2. Về độ trong của xương đất

Với gốm sứ bát tràng độ trong kém hơn so với gốm sứ trung quốc, điều này chúng ta có thể kiểm tra khi đưa sản phẩm ra ngoài sáng, nếu chỉ hơi thấy bàn tay của chúng ta ở phía bên kia sản phẩm thì là của bát tràng, còn nếu nhìn rất rõ thì phải xem lại. Tuy nhiên, giờ có một số mặt hàng cao cấp của gốm sứ bát tràng cũng có khả năng trong suốt cao mà chất lượng vẫn được giữ nguyên.
Từ xa xưa, người dân bát tràng sử dụng đất sét để làm đồ gốm. Hiện nay nguyên liệu chính để sản xuất ra các sản phẩm gốm sứ đó là đất cao lanh ( hay còn gọi là đất sét trắng ). Sau khi được xử lý, pha chế đất, người thợ sẽ tạo dáng, hay tạo khuôn cho sản phẩm. Chúng được phơi khô rồi được nung ở nhiệt độ rất cao là 1300 độ. Với nhiệt độ này, các sản phẩm gốm sứ của bát tràng luôn có độ bền rất cao, khử được các tạp chất có hại trong đất, có thể sử dụng trong lò vi sóng mà không sợ nứt mẻ hay vỡ. ngược lại, với gốm sứ trung quốc khi sử dụng rất hay bị sứt miệng của sản phẩm, nhất là với đồ ăn hàng ngày.

3. Độ dầy của sản phẩm

 Với gốm sứ bát tràng làm thủ công nên thường dầy hơn so với gốm sứ trung quốc, khi cầm sản phẩm ta có cảm giác nặng tay, và chắc chắn. Còn với hàng trung quốc sẽ mỏng hơn so với hàng của bát tràng.

Ảnh hưởng: sứ bát tràng bền hơn rất nhiều so với hàng tung quốc, không lo bị sứt mẻ hạt gạo ở miệng của sản phẩm
Trên đây là một số đặc điểm dễ nhận ra nhất, mong rằng quý khách hàng sẽ có lựa chọn sản phẩm tốt cho mình!

Để đảm bảo hàng chất lượng, xuất xứ  bát tràng quý khách có thể liên hệ battranggom.vn để được tư vấn và mua hàng.

Viết bình luận